Cách Chơi Cờ Vây Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Cờ vây, một môn nghệ thuật rất được coi trọng cao trong văn hóa Trung Hoa thời xưa, đã trải qua quá trình giới thiệu và truyền bá vào Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay ít người biết đến môn thể thao này. Nếu bạn quan tâm và muốn học cách chơi cờ vây, dưới đây M88 sẽ gợi ý một số thông tin cơ bản giúp bạn chơi bộ môn cờ này dễ dàng hơn!

Cờ vây bạn hiểu là gì?

Trước khi học cách chơi cờ vây, hãy cùng M88 tìm hiểu sơ qua về bộ môn này nhé. Cờ vây, một trò chơi chiến thuật có lịch sử hơn 3000 năm, không chỉ là một đối trò giải trí đơn thuần mà còn là nghệ thuật tinh tế. Người sáng lập nó không chỉ muốn giải trí mà còn nhấn mạnh vào việc tu thân và liên kết với vũ trụ, binh pháp chiến lược và trị quốc an dân.

Bàn cờ vây có hình vuông với 361 điểm, 360 điểm tượng trưng cho thiên thể vũ trụ và vị trí trung tâm, hay Thiên Nguyên, là trung tâm vũ trụ. Các góc bàn ám chỉ bốn mùa, trong khi quân cờ đen và trắng đại diện cho ngày và đêm. Toàn bộ bàn cờ là sự biểu hiện của quy luật tự nhiên một cách tinh tế.

Tìm hiểu về bộ môn cờ vây
Tìm hiểu về bộ môn cờ vây

Nguyên tắc chơi cờ vây

Cờ vây, giống như các trò chơi cờ khác, có những quy tắc cơ bản mà người chơi cần nắm rõ trước khi bắt đầu, bao gồm:

  • Khi khởi đầu, bàn cờ phải trống, không có quân cờ nào trên đó. Người chơi đen được phép đi trước.
  • Người chơi có thể đặt quân ở bất kỳ nơi nào trên bàn cờ. Tuy nhiên, cách đặt đúng là vào điểm giao nhau của các ô vuông. Đặt vào ô vuông hoặc trên cạnh không đúng.
  • Quân cờ, sau khi đặt xuống, không được di chuyển hoặc xê dịch. Quân cờ hết khí sẽ bị bắt và trở thành tù binh của đối thủ.
  • Mỗi lượt, người chơi chỉ được đặt 1 quân cờ. Đặt từ 2 quân cờ trở lên có thể dẫn đến thất bại.
  • Người chơi có quyền không đi nếu chưa tìm ra cách giải. Một ván cờ kết thúc khi cả hai người chơi đều bỏ lượt. Người có nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng.
Nguyên tắc trong cách chơi cờ vây
Nguyên tắc trong cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây chi tiết dành cho tân thủ

Sau khi đã nắm rõ được hết các nguyên tắc thì dưới đây sẽ là những thông tin giúp bạn thực hiện cách chơi cờ vây dễ dàng hơn:

Xem Thêm  Cách Chơi Bài Baccarat Luôn Thắng Từ Cao Thủ Hàng Đầu 

Đất

Số ô đất của một đội cờ là tổng số ô trống mà đội đó bao quanh hoàn toàn trên bàn cờ. Điều này bao gồm cả các ô ở biên và góc của bàn cờ. Chiến thắng cuộc chơi yêu cầu việc chiếm giữ được nhiều ô đất nhất có thể.

Khí 

Khí trong cách chơi cờ vây là những điểm nằm ở phía bên ngang hoặc dọc của một quân cờ, không tính đến các đường chéo. Thông thường, mỗi quân cờ sẽ có 4 khí, trừ khi nó nằm ở mép, khi đó chỉ có 3 khí, hoặc nằm ở góc thì chỉ có 2 khí. Người chơi có thể đặt quân cờ gần nhau để tăng số lượng khí, nhưng cũng phải lưu ý rằng khí sẽ giảm đi nếu có quân đối phương đặt ở bên cạnh.

Luật ăn quân trong cách chơi cờ vây

Khi một quân cờ của đối phương bị đặt vào vị trí cuối cùng của một quân hoặc nhóm quân thuộc bên mình. Thì tất cả những quân cờ đó sẽ ngay lập tức trở thành tù binh và được gỡ khỏi bàn cờ.

Điểm hết khi

Điểm hết khí là vị trí mà một bên đã bao vây hoàn toàn. Nếu người chơi tự mình tạo ra tình trạng bao vây, họ có thể đặt thêm quân vào đó. Ngược lại, nếu đối phương tạo ra tình trạng bao vây, người chơi không được phép đặt quân vào điểm hết khí này. Tuy nhiên, nếu có khả năng ăn ngược được quân của đối phương tại điểm hết khí, người chơi vẫn được phép đặt quân vào đó.

Mắt

Trong cách chơi cờ vây, mắt là một ô được tạo ra bởi một phe và bị bao quanh bởi các ô thuộc phe khác. Trong một mắt, quân của phe tạo nên mắt không thể bị đặt ở đó, vì nếu làm như vậy sẽ khiến toàn bộ quân của đối phương mất khả năng di chuyển và bị loại bỏ.

Cách chơi cờ vây chi tiết dành cho tân thủ
Cách chơi cờ vây chi tiết dành cho tân thủ

Thu quân

Đây là quá trình mà sau khi cả hai bên đã đặt ra ranh giới cho bản thân, vẫn tiếp tục nỗ lực mở rộng lãnh thổ. Đây là một kỹ năng quan trọng đòi hỏi sự rèn luyện nhiều để có khả năng phản công hoặc tránh bị đối thủ lật ngược tình thế.

Kết quả cuối cùng của ván cờ

Khi cả hai cờ thủ cảm thấy rằng họ không thể mở rộng lãnh thổ thêm nữa, ván cờ sẽ kết thúc. Trong bước này, chúng ta sẽ đếm điểm từ lãnh thổ và số tù binh. Người chơi nào có tổng số lãnh thổ và tù binh nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Xem Thêm  Cách chơi bầu cua tôm cá và một số kinh nghiệm tối từ cao thủ

Sau khi đã học được cách chơi cờ vây từ hướng dẫn của M88 trên đây, bạn có thể giới thiệu cho bạn bè hoặc người thân cùng tham gia vào trò chơi này. Chỉ cần chơi vài ván cờ, bạn sẽ có thể trở thành một tay chơi cờ vây chuyên nghiệp và giỏi hơn. Đăng ký M88 để trải nghiệm nhiều trò chơi giải trí cá cược hấp dẫn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]